Đau
nửa đầu khổ lắm!
DS. Nguyễn Bá Huy Cường
Nếu bạn nằm trong số khoảng 1 tỉ người trên trái đất vốn phải hứng chịu
thường xuyên những cơn đau nửa đầu thì bạn sẽ hiểu rằng cái «nghiệp chướng» này sẽ còn gây đau khổ và
hủy hoại bạn đến dường nào.
Thay vì chữa đau theo kiểu... chữa cháy bằng cách dùng những viên thuốc
giảm đau, sao bạn không thử đi tìm căn nguyên để ngăn chặn trước khi chúng xuất
hiện? Dưới đây là một số cách vừa giúp bạn trị đau nửa đầu vừa ngăn chặn những
cơn đau triền miên mà không cần đến những loại thuốc kê toa:
1. Cần tránh xa các loại thực phẩm có chứa monosodium glutamate hay còn
gọi là MSG. Đây là loại phụ gia có rất nhiều trong các thực phẩm như xúp, thức
ăn chế biến sẵn... MSG cũng là một nghi phạm gây ra «hội chứng quán ăn Tàu»
(Chinese Restaurant Syndrome). Ngoài MSG, cũng nên tránh các thực phẩm
có chứa aspartame, nitrates, sulfites bởi những hóa chất này sẽ làm «ngòi nổ» cho những cơn đau nửa đầu xảy
ra bất tận. Rất nhiều bệnh nhân giảm được tần suất và cường độ của các cơn đau
nửa đầu chỉ đơn giản là tránh xa những thực phẩm có chứa các hóa chất kể trên.
Đau
nửa đầu khổ lắm!
2. Ăn những thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, tránh xa các thức ăn
chứa tác nhân gây dị ứng. Chú trọng những loại thực phẩm có nhiều chất dinh
dưỡng thực vật (phytonutrient), giàu enzyme, các chất chống ôxy hóa, các thực
phẩm giàu vitamin và khoáng chất... Những thực phẩm này có tác dụng «tân trang» lại hệ thần kinh, nhờ đó sẽ
cải thiện được tình trạng đau nửa đầu.
3. Cần phải được kiểm tra lượng hormone. Rất nhiều người không để ý rằng
hàm lượng hormone trong cơ thể có tác động sâu sắc đến sức khỏe cả về thể chất
lẫn tinh thần. Đối với chứng đau nửa đầu, hàm lượng hormone «trồi lên, tụt xuống» cũng là một trong
những nguyên nhân. Riêng đối với phụ nữ thì cần phải được kiểm tra thường xuyên
khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Cần biết rằng nếu lượng estrogen quá nhiều sẽ
làm cho tình trạng đau nửa đầu trở nên khó chịu hơn. Cần chú trọng hơn đến
những khẩu phần dinh dưỡng hỗ trợ việc cân bằng hormone. Cần chú ý đến những
thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và những loại giàu chất dinh dưỡng thực
vật như các loại đậu, hạt, rau cải ăn sống, thịt các loài động vật ăn cỏ...
4. Cần bổ sung cho cơ thể khoáng tố magnesium. Trong xã hội công nghiệp
ngày nay, sự thiếu hụt khoáng tố magnesium là điều khó tránh khỏi, càng gây «khó dễ» hơn cho những bệnh nhân bị đau
nửa đầu. Những thực phẩm giàu magnesium bao gồm rau cải xanh, cá, trái bơ, các
loại hạt...
5. Nên uống nước tinh khiết, tránh các loại nước uống có chứa nhiều
fluoride, hạn chế cà phê, xô-đa, các loại nước ngọt vô lon. Nước uống có chứa
nhiều fluoride được cho là có thể làm gián đoạn hoặc xáo trộn sự tiết hormone
trong cơ thể. Fluoride cũng được xem là thủ phạm làm rối loạn chức năng tuyến
giáp, thường gây ra những cơn đau mạn tính, làm xáo trộn chức năng thần kinh...
và tất nhiên sẽ càng gây bất lợi cho những bệnh nhân đau nửa đầu.
DS. Nguyễn Bá Huy
Cường
Theo Người lao động
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét