Bài
phát biểu chấn động
về trà xanh, rượu vang, ngô, khoai
và sai lầm khi tập thể dục.
về trà xanh, rượu vang, ngô, khoai
và sai lầm khi tập thể dục.
Giáo sư Tề Bá Lực vừa có bài nói chuyện về sức khỏe gây chấn động ở Trung Quốc bởi những thông tin không thể thiết thực hơn. Đây cũng là điều chúng ta cần biết sớm.
Giáo sư Tề Bá Lực là Trưởng khoa nội,
Bệnh viện y học, Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng biên tập Tạp chí y học nước
ngoài, Hội viên Hội y học Hoa Kỳ, thành viên Hội khoa học sức khỏe Trung Quốc.
Dưới đây là bài trích dịch từ buổi nói chuyện mới đây của giáo sư Tề Bá Lực
trong một cuộc hội thảo.
Nghiêm trọng và bất thường: Đa số đều chết do bệnh tật, rất
ít người chết do tuổi già!
Trải qua hơn 6 năm làm việc tại Đại
học Stanford, Mỹ, tôi vừa trở về (TQ) và muốn chia sẻ với mọi người rất nhiều
những điều mới mẻ.
Theo kết quả điều tra dân số ở Bắc
Kinh vừa công bố, chúng ta đã giành vị trí “quán quân” về lĩnh vực sức khỏe, trở
thành nhà vô địch về bệnh cao huyết áp, và cũng chiếm vị trí đứng đầu về bệnh mỡ
máu cao. Thật đáng tiếc khi nói ra điều này.
Bây giờ, tỷ lệ tử vong cao nhất là
nhóm người ở độ tuổi từ 30-50. Tuổi tác chính là mục tiêu đáng giá nhất của đời
người, mà mắc bệnh mỡ máu cao thì rất nguy hiểm.
Thế giới đã đưa ra một tiêu chuẩn
cho tuổi thọ, người sống thọ là phải có độ tuổi cao gấp 5-7 lần tính từ thời
gian trưởng thành hoàn thiện. Nghĩa là phải sống được từ 100-175 tuổi mới
đúng..
Vậy tại sao chúng ta không đạt được
con số đó? Lý do chính nằm ở chỗ chúng ta đã không coi trọng việc chăm sóc sức
khỏe, vấn đề nghiêm trọng này phổ biến ở khắp cả nước. Ngày nay, đại đa số người
đều chết do bệnh tật, có rất ít người chết do tuổi già.
Vấn đề rất nghiêm trọng như vậy, rất
bất thường và cực đoan, đòi hỏi tất cả chúng ta phải khắc phục càng sớm càng tốt.
Tuổi thọ của phụ nữ Trung Quốc
trung bình thấp hơn phụ nữ Nhật tới tận 20 năm, đây là một sự khác biệt hoàn
toàn, khoảng cách quá lớn và là điều không thể chấp nhận được!
Một kinh nghiệm tiên tiến của Nhật
Bản trong việc chăm sóc sức khỏe đó chính là dựa vào cộng đồng. Họ tổ chức các
buổi nói chuyện về sức khỏe hàng tháng như một lớp học, nếu ai không học thì sẽ
phải học bù, tất cả đều phải học.
Tôi đã làm việc trong bệnh viện suốt
hơn 40 năm qua, đại đa số bệnh nhân bị tử vong đều chết trong đau đớn. Hôm nay
tôi nói điều này, với sự ủy quyền của Hội khoa học sức khỏe, Bộ y tế Trung Quốc,
hy vọng mỗi người đều phải thật sự chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe.
Liên Hiệp Quốc đưa ra một khẩu hiệu:
“Đừng chết vì thiếu hiểu biết”. Một thực tế khác là nhóm trí thức như chúng
tôi, có tuổi thọ trung bình chỉ 58,5 tuổi. Một người học sau tiến sĩ như tôi, từ
bé đến lớn mất 29 năm đèn sách.
Vậy thì sẽ làm được gì nếu tuổi thọ
trung bình chỉ như thế? Thậm chí, rất nhiều nhà khoa học không sống được qua
cái tuổi thọ trung bình nêu trên!
Khi tôi ở Stanford (Mỹ), tôi đã
tranh thủ đến nhà của tướng Trương Học Lương, tham quan phòng trưng bày sinh nhật
100 tuổi của ông ấy, tôi đã học được rất nhiều điều bất ngờ.. Ngay từ khi bước
vào cửa, nhìn thấy ông ấy rạng ngời, mắt không hoa, tai không điếc. Nhiều người
hỏi rằng, thiếu soái ơi, sao ông sống thọ đến như vậy?
Ông vui đùa trả lời rất rõ ràng rằng,
không phải là tôi sống thọ đâu, mà là mọi người chết quá sớm.
Tôi cũng đã từng gặp rất nhiều người,
ví dụ như bà Tống Mỹ Linh, cũng sống rất thọ, đến hơn 100 tuổi. Tôi đặt câu hỏi,
tại sao họ có thể sống như vậy mà chúng ta lại không? Tôi đã rất ngạc nhiên,
nhiều người trong chúng ta lại còn nghĩ rằng, cuộc sống này chỉ là cõi tạm, suy
nghĩ này thật đúng là nguy hiểm chết người.
Vậy mọi người đã biết chăm sóc sức
khỏe thế nào chưa? Trong một cuộc hội nghị quốc tế về sức khỏe tại tiểu bang
Victoria (Mỹ) có một tuyên bố với ba nội dung quan trọng: Thứ nhất là chế độ ăn
uống cân bằng, thứ hai là vận động thể dục thích hợp, thứ ba là trạng thái tâm
lý ổn định.
Về cách
uống đúng
Trong hội nghị chăm sóc sức khỏe
Quốc tế đã chia ra 6 nhóm thức uống quan trọng như sau: Trà xanh; Rượu vang đỏ;
Đậu nành; Sữa chua (bạn cần chú ý là sữa chua, không phải sữa); Canh xương;
Canh nấm.
Tại sao lại đề cập đến món canh nấm?
Bởi vì nấm có thể cải thiện chức năng miễn dịch.
Thế còn canh xương? Trong canh này
chứa chất keo mềm, có thể giúp ích cho việc kéo dài tuổi thọ, vì vậy các nước
hiện nay còn có cả phố kinh doanh món canh xương, trong khi chúng ta chưa để ý
đến vấn đề này, rất hiếm quán ăn như vậy.
Tại sao đề cập đến sữa chua? Bởi
vì sữa chua là để duy trì sự cân bằng của vi khuẩn. Tức là tạo môi trường để vi
khuẩn có lợi phát triển, vi khuẩn có hại bị triệt tiêu, ăn sữa chua có thể làm
giảm tỉ lệ mắc bệnh. Chúng ta không phủ nhận tác dụng của sữa, nhưng so với sữa
chua thì khác biệt rất lớn, chênh lệch tác dụng quá xa.
Bí quyết giúp bà Tống Mỹ Linh mắc
ung thư từ tuổi 40 nhưng thọ đến 106 tuổi chỉ đơn giản là loại quả quen thuộc của
mọi nhà?
Tại sao nên uống trà xanh?
Trà xanh có chứa phenol, mà phenol
là chất có thể phòng ngừa ung thư. Trong tất cả các loại đồ uống thì trà xanh đứng
vị trí số 1.
Nhật Bản luôn là nước làm công việc
điều tra dân số đặc biệt tốt. Họ nói rằng kết quả điều tra dân số cho thấy những
người trên 40 tuổi, không có ai trong cơ thể không chứa tế bào ung thư. Thế
nhưng tại sao, có người mắc ung thư có người không? Điều này liên quan đến việc
uống trà hay không.
Nếu bạn uống 4 cốc trà xanh mỗi
ngày, các tế bào ung thư sẽ không phân chia, và thậm chí việc phân chia tế bào
đó còn diễn ra chậm hơn 9 năm so với bình thường.. Vì vậy, các sinh viên Nhật Bản
đi học được khuyến nghị mỗi ngày nên uống một tách trà xanh.
Điều thứ 2 cần lưu ý là trà xanh
có chứa flo. Từ thời cổ đại, con người đã biết và áp dụng điều này.
Người Nhật ngày nay đã xác định rất
rõ, trà không chỉ làm chắc răng, mà còn có thể ngăn ngừa sâu răng và loại bỏ mảng
bám trên răng. Bởi chỉ sau ăn 3 phút là mảng bám có thể tích tụ thành cao răng.
Bây giờ nhiều người trong chúng ta
có hàm răng rất xấu, bởi không những không súc miệng bằng nước trà, thậm chí
còn không súc miệng bằng nước lọc. Tôi nói thật, trong bệnh viện thì nha khoa
là bộ phận bận rộn nhất, còn trong chính khoa Nha khoa thì bộ phận làm răng giả,
trám răng luôn bận rộn nhất.
Hãy thử nghĩ xem, nếu răng bạn chắc
khỏe, thì đương nhiên là sẽ sống trường thọ rồi. Vậy mà rất nhiều người không
hiểu điều này. Thực ra bạn cũng không cần mất sức nhiều, chỉ ngậm một ngụm trà
để cho mảng bám tan ra thôi, lại làm cho răng thêm chắc khỏe.
Thứ ba, bản thân trà xanh chứa chất
cam ninh, chất này có thể cải thiện sự dẻo dai của các mạch máu, khiến cho mạch
máu không dễ dàng bị phá vỡ.
Rất nhiều người ở khắp nơi đã phải
đến Bắc Kinh để điều trị tai biến mạch máu não. Cứ trong 4 người chết tại bệnh
viện thì có 1 người xuất huyết não, điều đó rất nguy hiểm. Bệnh xuất huyết não
không thể chữa được, mà nó sợ sự tức giận. Chỉ cần bạn bực tức, đập bàn hay trừng
mắt, là mạch máu não có thể bị vỡ.
Tôi vì thế mà giờ đây cũng đã chăm
chỉ uống trà xanh, vì tôi sợ con mình cũng nóng giận. Các bạn ạ, ở độ tuổi của
các bạn, cũng có thể uống trà được rồi, uống trà sớm, thì sau này có tức giận
mà đập bàn trừng mắt, thì cũng không quá lo lắng (đứt mạch máu não).
Vì sao nói cần uống rượu vang đỏ?
Người Châu Âu dù là già trẻ trai
gái mỗi ngày đều uống một chút rượu vang đỏ, vì sao lại làm thế? Đó là trên vỏ
quả nho có một chất gọi là “resveratrol.” Đó là một loại chất có thể chống lão
hóa. Đây cũng là một chất chống oxy hóa, người hay uống rượu này có thể giảm mắc
bệnh tim mạch.
Thứ hai là nó có thể giúp ngăn ngừa
chứng ngừng tim đột ngột. Chúng ta đều biết rằng, tim có thể ngừng đập bất kỳ
lúc nào, có thể là do bệnh tim, cũng có thể là do bệnh huyết áp, vấn đề liên
quan đến thực phẩm ăn uống.
Một vài ngày trước, tôi đã đến một
trường Đại học sự phạm để dự hội nghị. Nghe kể rằng một tiến sĩ 35 tuổi, buổi
sáng vẫn còn làm việc vui vẻ hoạt bát, buổi trưa đã ra đi do mỡ máu quá cao.
Tôi lại dẫn kết quả điều tra dân số
của Bắc Kinh cho các bạn thấy, trong 2 người (viên chức) thì có 1 người bị mỡ
máu cao, vậy là tỉ lệ 50%. Nguy cơ của người mắc mỡ máu cao chính là đột ngột bị
ngưng tim.
Có một chàng trai trẻ 20 tuổi, khi
hút máu ra kiểm tra thì thấy toàn mỡ bóng nhẫy, rất nguy hiểm. Chúng tôi hỏi
anh ấy ăn thế nào, anh ấy bảo ăn rất tốt. Chúng tôi nói rằng, không phải rất tốt,
mà rất không hợp lý.
Rượu nho mỗi ngày không nên uống
quá 300ml, rượu trắng không vượt quá 5-10ml, bia không quá 300ml. Nếu bạn vượt
quá số lượng này là sai, không nhiều hơn số lượng này là tốt.
Một số phụ nữ hỏi rằng họ không biết
uống rượu thì phải làm sao. Tôi trả lời, không uống được rượu thì có biết ăn
nho không, nếu ăn nho có thể không bỏ vỏ không? Nho ở đây là nho đỏ nhé. Nho trắng
không có chất này.
Về cách
ăn đúng
Cơ thể con người cần có một môi
trường kiềm thấp, vì vậy nên ăn nhiều rau củ quả, ngũ cốc.
1. Ngũ cốc “báu vật” chính là ngô
Về tác dụng của ngô, Hiệp hội Y
khoa Hoa Kỳ từng tiến hành khảo sát và thấy rằng những người Mỹ gốc da đỏ rất
ít ai bị bệnh cao huyết áp, không ai bị xơ cứng động mạch, nguyên nhân là do họ
ăn món lương thực chính là ngô.
Ngô chứa nhiều lecithin, acid
linoleic, bột ngũ cốc… các chất này có thể không làm cho bệnh cao huyết áp và
xơ cứng động mạch.
Sau cuộc khảo sát này, tôi ngay lập
tức sửa chữa sai lầm của mình bằng cách mỗi ngày đều ăn cháo ngô, dù là đang sống
6 năm liên tục tại Mỹ.
Khi tôi 70 tuổi, rất năng động,
tràn đầy năng lượng, giọng nói vang, sung mãn từ đầu đến chân, da dẻ hầu như
chưa có nếp nhăn.. Lý do là gì? Đó là tôi đã ăn cháo ngô, tin hay không thì tùy
bạn.
2. Kiều mạch
Tại sao nhắc đến kiều mạch? Bây giờ
mọi người đang mắc bệnh “tam cao”, có nghĩa là, cao huyết áp, cholesterol cao,
lượng đường trong máu cao. Kiều mạch là một thực phẩm có tác dụng “ba giảm” để
chống lại bệnh tam cao trên.
Kiều mạch chứa 18% cellulose, làm
giảm khả năng mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa. Thống kê cho thấy, những người
làm việc trong văn phòng khi mắc bệnh, có tới 20% bị ung thư đại trực tràng,
ung thư ruột kết.
3. Các loại khoai
Khoai lang, khoai mỡ, khoai tây là
những loại củ đã được trình bày trong các hội nghị về tác dụng tuyệt vời của
nó. Nguyên nhân là do đây chính là thực phẩm “3 hấp thụ” gồm hấp thụ nước, hấp
thụ chất béo- đường và hấp thụ độc tố.
Khi hấp thụ nước, chúng sẽ làm nhuận
tràng thông ruột, giảm mắc bệnh ung thư các cơ quan tiêu hóa như trực tràng, kết
tràng.
Hấp thu chất béo và đường thì sẽ
làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường.
Hấp thu độc tố thì sẽ làm giảm các
bệnh viêm nhiễm đường ruột, cũng là nguyên nhân gây u nhọt.
Tôi từng ở Mỹ và thấy rằng người
dân ở đó họ cũng thích ăn khoai, ăn nhiều món ăn được chế biến từ khoai. Tôi rất
hy vọng mọi người sẽ ăn nhiều khoai, coi khoai là một trong những món nên có
trong bữa ăn hàng ngày.
4. Hạt kê
Trong cuốn sách “Bản thảo cương mục”
nổi tiếng của Trung Quốc có ghi rằng, kê có tác dụng trừ ẩm, kiện tì, giúp giấc
ngủ ngon và tâm trạng vui vẻ. Nhiều tác dụng như vậy sao bạn không ăn. Đặc biệt
là những người làm việc văn phòng, chúng tôi khuyên bạn nên ăn để có giấc ngủ tốt.
Các bạn nên tin rằng, chăm sóc sức
khỏe bằng thực phẩm quan trọng hơn chữa bệnh bằng thuốc. Câu nói này cũng do
danh y Lý Thời Trân nói đấy, vì vậy ông ấy viết sách “Bản thảo cương mục” cũng
toàn viết về tác dụng của thực phẩm tốt như một vị thuốc.
Vì sao tôi nói nên dùng thực phẩm
thay thế thuốc, vì trong 10 loại thuốc thì 9 loại chứa độc. Tôi chưa từng nghe
nói rằng uống thuốc có thể làm cho bạn khỏe hơn. Đến vua uống thuốc cũng không
thể thành công, thì bạn cũng không thể làm được.
Điều tôi muốn nói rằng, tôi không
nhấn mạnh hay phủ nhận việc uống thuốc, nhưng tôi phản đối việc “loạn uống”, tức
là uống linh tinh, tùy tiện. Tôi chủ trương uống thuốc là phải đạt 3 tiêu chí
“ngắn, cân bằng, nhanh”. Tức là uống thuốc trong thời gian ngắn thôi, và uống
xong phải bình an khỏe mạnh hơn trước.
Cách tập
thể dục đúng
Buổi sáng sớm tinh mơ tập thể dục
là rất nguy hiểm. Khi thức dậy vào buổi sáng, đồng hồ sinh học của cơ thể đang ở
mức thân nhiệt cao, huyết áp cao, áp suất trong thận đang cao hơn buổi tối tới
4 lần. Nếu chơi thể thao ở cường độ cao, rất dễ gặp vấn đề, dễ bị tim ngừng đập..
Chúng tôi không phản đối việc đi bộ
buổi sáng, thực hiện các bài thể dục đơn giản, Thái cực quyền, khí công, nhưng
nếu buổi sáng mà để người già tập thể dục với cường độ cao thì quả thật lợi bất
cập hại, tỉ lệ tử vong vì nguyên nhân này rất cao.
Tuổi thọ
không liên quan đến giàu nghèo và địa vị
Có người hỏi tôi, họ nghèo quá
không có tiền mà chăm sóc sức khỏe thì phải làm sao? Tôi xin thưa, các tổ chức
quốc tế điều tra cho thấy, những nhóm người trường thọ nhất trên toàn thế giới
lại sinh sống ở những vùng nghèo khổ.
Bạn nghe xem có kỳ lạ không, những
người sung sướng mỗi ngày ở trong phòng tiệc, ăn đủ thịt gà cá lợn, đi đâu cũng
xe đưa rước, nhưng bụng lại to, tôi đã điều tra và thấy, họ chỉ sống không quá
65 tuổi.
Chúng ta biết rằng, người có quyền
lực nhất là các vị hoàng đế, đa số chết trẻ. Chỉ có vua Càn Long là sống được
89 tuổi.
Ông là một người rất biết chăm sóc
sức khỏe, trong nhóm những đời vua của Trung Quốc thì ông là quán quân sống thọ.
Chúng tôi đã tìm kiếm tư liệu về ông và biết rằng, thứ nhất ông rất thích thể dục,
thứ hai là ăn uống cẩn thận, thứ ba là hay đi du lịch, vì thế ông mới sống thọ.
Vậy người có quyền và tiền, không
hẳn là người sống thọ, quan trọng nhất là cách chăm sóc sức khỏe. Vì vậy mà
Liên hợp quốc mới nhấn mạnh, đừng chết vì thiếu hiểu biết.
Cụ Johannas Quaas sinh năm 1925 là
vận động viên thể dục dụng cụ cao tuổi nhất. Rèn luyện sức khỏe sẽ xua đuổi được
tuổi già.
Theo Health/TT/Soha
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét