8 điều cần lưu
ý khi sử dụng trà,
tránh gây ra tác dụng ngược
tránh gây ra tác dụng ngược
Trà xanh
rất tốt cho cơ thể, có tác dụng giải độc, phòng ngừa nhiều loại bệnh. Tuy
nhiên, uống trà xanh sai cách có thể gây ra những tác dụng “ngược”, gây hại cho
sức khỏe.
1.
Uống trà nước đầu
Khi pha
trà, nên đổ bỏ nước đầu – trạng thái mới đổ nước sôi vào trà. Đây là cách “rửa”
trà, loại bỏ những chất dư thừa trước khi uống.
Các chuyên
gia cảnh báo, các quy trình sản xuất trà hiện nay trải qua khá nhiều công đoạn
gia công, đóng gói, dư lượng thuốc trừ sâu… có thể gây độc tính mãn tính, đặc
biệt đối với trẻ em.
2.
Uống trà pha sẵn để lâu
Trà pha để
lâu (qua đêm) thì lá trà sẽ tự động chuyển sang giai đoạn oxy hóa polyphenol,
các chất thơm trong trà…
Ngoài ra,
trà pha xong để quá lâu sẽ bị các vi sinh vật xâm nhập, không có lợi cho đường
ruột, gây bệnh tiêu hóa.
3.
Pha trà đã bị biến chất
Nếu như
bảo quản trà không đúng cách, chúng nó thể bị biến chất, hấp thụ hơi ẩm và sản
sinh nấm mốc gây bệnh đường ruột, viêm gan…
4.
Uống trà lạnh
Các chuyên
gia phân tích, trà nên uống ấm sẽ tốt hơn, khiến cho tinh thần sảng khoái, thư
giãn, minh mẫn, tỉnh táo. Nếu uống trà quá lạnh, cơ thể sẽ bị nhiễm lạnh, viêm
nhiễm.
5.
Uống trà nóng vừa pha (trên 62 độ C)
Trà thường
được pha với nước có nhiệt độ cao, vì vậy khi vừa pha xong, không nên uống ngay
khi quá nóng. Trà quá nóng có thể gây kích thích mạnh trong cổ họng, thực quản
và dạ dày. Nên uống trà có nhiệt độ ở mức dưới 56 độ C.
6.
Pha trà quá đặc
Trà đặc
chứa một lượng lớn caffeine và theophylline – những chất có tính kích thích
mạnh. Việc uống trà quá đặc có thể gây mất ngủ, đau đầu, ù tai, chóng mặt, đau
dạ dày.
7.
Uống trà khi đói
Uống trà
khi đói là một trong những thói quen không tốt gây sức khỏe. Việc uống trà khi
đói khiến cơ thể bị cồn cào, khó chịu, gây hại cho dạ dày, lá lách…
8.
Pha trà quá nhiều lần
Trà đun đi
đun lại không chỉ giảm chất lượng mà còn gây ra những tác dụng xấu cho sức
khỏe.
Theo các
nhà khoa học, lần pha trà đầu tiên triết được khoảng 50 % các hợp chất hữu ích.
Lần 2 là 30 %, lần 3 là 10 % và lần thứ 4 thì chỉ còn 1-3 %. Nếu cứ đun đi đun
lại, các chất độc sẽ tiết ra gây hại sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo, mọi
người không nên đun lại trà quá 3 lần.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét