9 ‘sở thích ăn uống đạm bạc’
để sống lâu sống khoẻ
để sống lâu sống khoẻ
Sơn hào hải vị thường chỉ đáp ứng khoái khẩu ăn uống nhất thời, còn
những món ăn thanh đạm bình dân, nếu biết tận dụng đúng cách sẽ giúp bạn trường
thọ, bách niên giai lão mà chẳng cần đến một viên thuốc bổ đắt tiền nào.
Bổ trợ kiến thức dinh dưỡng để sống trường thọ, vừa hữu ích cho chính
bản thân mình, vừa tốt khi cần chăm sóc cho cha mẹ, người thân. Dưới đây là
những sở thích được tổng kết từ những người sống thọ sống khỏe.
1. Lấy hạt «trân châu
ngọc mễ» làm món ăn chính
Ngô còn có tên gọi khác là Ngọc trân châu, là «thực phẩm vàng» (đúng cả nghĩa đen và bóng) được toàn thế giới công
nhận và cũng là món ăn chính mà người trường thọ không thể «rời xa».
Các nhà khoa học Mỹ nhận thấy người Pueblo bản địa (người da đỏ) không ai bị cao
huyết áp và xơ cứng động mạch. Nghiên cứu thì được biết là do người dân vùng
này thường xuyên ăn ngô.
Các chuyên gia phát hiện ra rằng, trong ngô hàm chứa lượng lớn lecithin,
acid linoleic, vitamin E, vì vậy không dễ gây ra cao huyết áp và xơ cứng động
mạch.
2. Thích món khoai lang dân dã
Ăn khoai lang là một trong những sở thích của người già trường thọ.
Theo nghiên cứu, khoai lang có 5 tác dụng lớn:
Thứ nhất dinh dưỡng phong phú, điều hoà bổ máu;
Thứ hai là nhuận tràng thông khí, có lợi cho đại tiện;
Thứ ba là ích khí, tăng cường hệ thống miễn dịch;
Thứ tư là khoai lang hàm chứa chất chống ung thư, có thể phòng chống ung
thư;
Thứ năm là phòng chống lão hoá, ngăn chặn xơ cứng động mạch.
Khoai lang hàm chứa lượng lớn chất keo protit vì vậy có thể ngăn ngừa
các bệnh gan và thận, tăng cường hệ miễn dịch, tiêu trừ các gốc tự do, tránh
bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra.
Trong khoai lang lại còn chứa khá nhiều canxi, magie, vì vậy có thể
phòng ngừa các bệnh về xương khớp. Từ đó có thể thấy, khoai lang là một báu vật
không thể thiếu của người trường thọ.
3. Đậu phụ là lựa chọn đầu tiên
Chuyên gia dưỡng sinh ví đậu phụ như là «thịt từ cây», họ cho rằng: «Ăn
cá sinh nóng, thịt sinh đờm, bắp cải, đậu phụ đảm bảo bình an».
Sách «Tùy tức cư ẩm thực phổ»
viết: «Món ăn này mọi nơi đều có thể làm
được, thích hợp với cả người giàu lẫn người nghèo, xuất hiện trong bữa ăn chay
cũng như bữa tiệc sang trọng, đặc biệt ăn vào mùa đông rất ngon».
Đậu phụ có công dụng ích khí, bổ hư, lọc chì trong máu, bảo vệ gan, thúc
đẩy chức năng trao đổi chất trong cơ thể. Thường xuyên ăn đậu phụ có lợi cho
sức khoẻ và phát triển trí lực. Người già thường xuyên ăn đậu phụ có tác dụng
rất tốt để trị liệu các chứng như xơ cứng mạch máu, xương cốt lỏng lẻo, rời
rạc.
4. «Sùng bái» cải thảo
– vua của các loại rau
Người già có kinh nghiệm thường nói: «cải thảo ăn nửa năm, thầy thuốc hưởng thanh nhàn». Có thể thấy,
thường xuyên ăn cải thảo hỗ trợ việc xua đuổi bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.
Cải thảo có mùi vị tươi ngon, dinh dưỡng hài hoà, chứa chất khoáng,
vitamin, protein, chất xơ, carotene, ngoài ra còn hàm chứa một loại chất có thể
phân giải nitrosamine – một chất gây ra ung thư.
Danh họa Tề Bạch Thạch Trung Quốc đã để lại một bức tranh cải thảo rất
có ý nghĩa, bức tranh độc luận cải thảo là «vua
của các loại rau» và ca ngợi «trăm
loại rau không bằng cải thảo».
Nhìn từ công dụng dược lý, cải thảo có 7 công dụng lớn là: dưỡng dạ dày,
nhuận tràng, giải rượu, lợi tiểu, giảm mỡ, thanh nhiệt và chống ung thư.
5. Mỗi ngày ăn một quả trứng gà
Tiến sĩ Chert Hansheng nhà kinh tế học nổi tiếng có tuổi thọ 100, đã
tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng học, mỗi ngày kiên trì ăn uống theo quy tắc «3 trong 1» tức là: «Sáng ăn 1 quả trứng gà, buổi trưa ăn 1 quả táo to, tối uống 1 cốc sữa».
Ngoài ra, ngày ba bữa ăn nhiều rau xanh, hoa quả, ăn ít thịt, ăn uống
điều độ… Đều đặn như thế thì sẽ trường thọ.
Lòng trắng trứng chứa nhiều nước và protein có tác dụng khôi phục tế bào
gan bị tổn thương. Chất lecithin trong lòng đỏ trứng có thể thúc đẩy tế bào gan
tái sinh, còn có thể nâng cao lượng protit huyết tương trong cơ thể, tăng cường
chức năng bài tiết và chức năng miễn dịch. Sau khi lecithin được cơ thể tiêu
hoá, sẽ giải phóng ra choline, choline có thể cải thiện trí nhớ. Trong lòng đỏ
trứng hàm chứa muối vô cơ, canxi, photpho, sắt và vitamin khá phong phú.
6. Không quên củ cải
Người già trường thọ mùa đông không rời xa củ cải. Họ nói: «Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, 1 năm 4
mùa đảm bảo an khang».
Củ cải hàm chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, không chứa chất béo,
có tác dụng đẩy mạnh trao đổi chất cũ mới, tăng cường cảm giác thèm ăn và giúp
tiêu hoá.
Củ cải đích thực là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ của người già. Y học cổ
truyền cho rằng, củ cải có thể «hoá giải»
và tiêu hoá thực phẩm tích trữ trong dạ dày, trị mất tiếng do ho, đờm gây ra;
trị ho ra máu, chảy máu mũi; giải khát, trị kiết lỵ, giảm đau đầu, lợi tiểu…
Nếu ăn sống có thể giải khát, thanh nhiệt, giải đờm, ngăn hen suyễn và
trợ giúp tiêu hoá; luộc chín ăn có tác
dụng bổ ích, khoẻ tỳ.
«Củ cải và trà» tức là ăn củ
cải, sau đó uống trà, có thể tiêu trừ khô nhiệt, bài trừ khí nóng độc tích tụ
trong cơ thể, có tác dụng rất tốt để khôi phục thanh khí và tinh thần.
Củ cải kho với thịt sẽ là một món rất ngon nhưng không được ăn cùng với
nhân sâm và cam quýt.
7. Cà rốt là «vật báu»
của người trường thọ
Cà rốt hàm chứa nhiều vitamin A, có chứa phong phú chất carotene. Nghiên
cứu chỉ rõ, cà rốt có thể cung cấp các thành phần dinh dưỡng cần thiết để phòng
ngừa bệnh tim mạch, trúng gió, cao huyết áp và xơ vữa động mạch.
Chất carotene ít bị phá hủy dù ở nhiệt độ cao mà cơ thể lại dễ hấp thụ.
Vào cơ thể, carotene sẽ chuyển hoá thành vitamin A, giúp trị các chứng khô mắt
và quáng gà do thiếu vitamin A gây nên.
Chất carotene chỉ dễ hấp thu khi có dầu mỡ vì vậy, những người già «trường thọ» có kinh nghiệm thường cắt cà
rốt thành miếng nhỏ và xào với dầu mỡ, như thế khả năng bảo tồn của carotene có
thể đạt trên 79%. Cà rốt cắt miếng vuông dài rán trong chảo dầu thì chất
carotene có thể bảo tồn đến 81%. Cà rốt cắt miếng nấu với thịt, tỉ lệ bảo tồn
chất carotene đạt đến 95%.
Cà rốt còn có tác dụng tăng cường trí nhớ. Trước khi đọc sách hay học
bài nếu ăn một đĩa cà rốt xào, rất có lợi cho việc tăng cường và củng cố trí
nhớ lại có thể duy trì đôi mắt không mỏi mệt, nhất cử lưỡng tiện.
8. Thích ăn cháo
Nhìn từ thói quen ăn uống, trong những người sống trường thọ thì không
có một ai là không thích ăn cháo. Nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc – Mã
Dần Sơ và phu nhân Trương Quế Quân đều là những người trường thọ trăm tuổi. Hai
người đặc biệt thích ăn cháo sáng và mỗi sáng đều lấy 50g yến mạch và 250g nước
nấu thành cháo.
Người sống thọ trăm tuổi ở Thượng Hải là Tô Cục Tiên mỗi ngày ba bữa đều
ăn cháo nấu từ gạo, định lượng mỗi bữa là một bát nhỏ.
Các nhà y học và dinh dưỡng từ bao đời nay đều cổ động người già nên ăn
cháo vì nó tốt cho sức khoẻ. Cháo dễ tiêu hoá, hấp thụ, có thể điều hòa dạ dày,
bổ tỳ, thanh lọc phổi, mát đường ruột.
Nhà dinh dưỡng học thời nhà Thanh – Tào Từ Sơn đã từng nói: «Người già, mỗi ngày nên ăn cháo, không kể
bữa, có thể tăng cường sức khoẻ cho cơ thể và hưởng đại thọ». Ông biên tập
cách chế biến 100 loại cháo bổ dưỡng, chuyên dùng cho người già, được rất nhiều
người yêu thích.
Là thanh niên «không bị móm»
không cứ phải ăn cháo thường ngày nhưng bạn nên tăng số bữa cháo trong 1 tuần hoặc
thường xuyên có 1 bát cháo khai vị cũng sẽ rất tốt cho sức khoẻ.
9. Các món kê
Hạt kê
Nhiều người thích nhất ăn kê và xem kê là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho cơ
thể. Kê từ trước đến nay đều được xứng danh với tên gọi mỹ miều là «đầu đàn ngũ cốc». Người có thể chất ốm
yếu, bệnh tật thường dùng kê để bồi bổ sức khoẻ.
Theo y học cổ truyền, hạt kê có ích cho ngũ tạng, đặc biệt là dạ dày
(làm dày đường ruột, dạ dày), bổ sung tinh dịch, mạnh khoẻ gân cốt, cơ bắp.
Có một danh sư nổi tiếng thời nhà Thanh đã nói: «Hạt kê là dinh dưỡng tốt nhất cho sức khoẻ con người. Khi dùng hạt kê
nấu cháo, dầu kê trong cháo có tác dụng tốt hơn cả canh nhân sâm». Có thể
nói, người già trường thọ thích ăn kê là rất đúng và có cơ sở.
Hoàng Kỳ (T/h)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét