Mè
rang trị chứng tiểu tiện ban đêm
và các bệnh khác
và các bệnh khác
Các anh chị,
Trước đây tôi thường ngủ ngon từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng. Nhưng mấy
năm gần đây giấc ngủ chập chờn, khô khan và gián đoạn vì phải thức giấc 2 hay 3
lần (có khi đến 4 lần) để dùng phòng tắm. Vì thức dậy liên tiếp nên rất khó ngủ
lại, rồi cả ngày buồn ngủ, mệt nhọc.
Mới đây, trong câu chuyện về các chứng bệnh của người già, chị Hạnh −
người đẹp của anh Tài, hội viên hội Vietnam Healing Foundation − nói rằng người
lớn tuổi ăn một ngày 3 muỗng cà phê mè rang (nguyên hột, không muối, không
đường) sẽ khỏi phải thức giấc tiểu tiện ban đêm.
Chị Hạnh là người thành thật và khả kính, nhưng tôi vốn không tin mấy
phương thuốc ngoại khoa, nhất là các «bí
quyết gia truyền» phổ biến trên mạng Internet từ các thầy lang trong nước.
Tuy vậy, nhà có sẵn mè và theo tôi biết mè rất lợi ích cho sức khỏe, nên tôi
(và bà xã) thử áp dùng phương pháp chị Hạnh bày Tin vui là phương pháp đó rất
hiệu quả. Tôi muốn viết thư ngay để cảm ơn chị Hạnh và chia xẻ với các anh chị
nhưng ngại rằng hiệu quả đó có thể nhất thời, cá biệt, do thể chất của tôi hay
phản ứng hóa học giữa mè và mấy thứ đồ ăn nào đó.
Tôi nghĩ tôi nên chờ đợi. Gần ba tháng trôi qua, mè rang vẫn hữu hiệu
với gia đình tôi. Những buổi chiều tập thể dục, cắt cỏ, hay đánh tennis tôi
uống nhiều nước, có khi cả đến hai chai, mè rang vẫn hữu hiệu. Cảm ơn chị Hạnh.
Các anh chị thử dùng mè rang. Ước mong mè rang hữu hiệu trong trường kỳ
và không có phản ứng phụ bất lợi nào hết.
NgPhụng
●●●
Nội
dung chi tiết
Hạt vừng hay được gọi là hạt mè với nhiều loại, phổ biến là vừng vàng,
vừng trắng và vừng đen. Hạt vừng có một hồ sơ dinh dưỡng rất kinh ngạc. Ngoài
những vitamin thì trong hạt mè còn chứa lượng lớn các khoáng chất tự nhiên và
các hợp chất hữu cơ bao gồm canxi, sắt, magiê, phốt pho, mangan, đồng, kẽm,
chất xơ, thiamin, vitamin B6, axit folic, protein, và tryptophan. Do vậy mà
những lợi ích mà hạt vừng mang lại cho sức khỏe cũng vô cùng lớn.
1. Huyết áp
Một số nghiên cứu đã chứng minh được dầu mè có thể làm giảm huyết áp
cao, giúp hệ thống tim mạch hoạt động nhẹ nhàng hơn, đồng thời ngăn ngừa các
bệnh liên quan đến tim mạch. Ngoài ra, Magie được biết tới như một thần dược
giãn mạch máu giúp giảm huyết áp cao, vì vậy mà magie có trong dầu mè cũng có
tác dụng như thế. Có thể bạn không biết, hàm lượng magie trong dầu mè trong 1
khẩu phần ăn cung cấp cho cơ thể 25% nhu cầu magie hàng ngày của bạn. Con số này
không nhỏ phải không?
2. Phòng chống ung thư
Với giá trị dinh dưỡng cùng các vitamin, khoáng chất có trong hạt vừng
thì không ai có thể phủ định khả năng phòng chống ung thư của loại hạt nhỏ bé
này. Bên cạnh các khoáng chất thì hạt vừng còn chứa axit phytic là một hợp chất
chống ung thư mà ít ai biết tới và nó hoạt động như một chất chống oxi hóa,
ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do. Do đó mà không chỉ ngăn ngừa bệnh ung
thư, hợp chất này còn giúp cơ thể tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch,
làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện và ngăn ngừa bệnh tim mạch, ngăn chặn các
bệnh liên quan đến rối loạn nhận thức. Một số loại bệnh ung thư mà hạt vừng có
thể ngăn ngừa được là ung thư bạch cầu, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến
tụy, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.
3. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Một lần nữa nhấn mạnh vai trò quan trọng của magie và các khoáng chất
trong hạt vừng, các sản phẩm từ hạt vừng có tác dụng ngăn chặn và kiểm soát
bệnh tiểu đường ở mọi tình trạng khác nhau. Hơn thế nữa, một số nghiên cứu đã
chứng minh được rằng dầu mè có những tác động tích cực trong điều trị bệnh tiểu
đường tuýp 2. Dầu mè có thể cải thiện và nâng cao tác động của thuốc điều trị
tới tình trạng bệnh, điều hòa lượng insulin và glucose trong cơ thể, từ đó có
thể kiểm soát tình hình bệnh lý.
4. Đường tiêu hóa
Cũng như các loại hạt khác, trong hạt vừng có chất xơ. Chất xơ giúp cho
đường tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng hơn, giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn. Do vậy
mà cơ thể cũng tránh được các loại bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, tiêu
chảy, các bệnh về ruột già và đồng thời phòng chống ung thư đường tiêu hóa.
Ngoài ra, chất xơ còn là địch thủ của cholesterol LDL nguy hại từ thịt động
vật, chất xơ loại bỏ những cholesterol có hại đó ra khỏi cơ thể giúp bạn phòng
tránh được các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đau tim, đột quỵ, xơ vữa
động mạch.
5. Sức khỏe xương
Hàm lượng cao các chất khoáng
chất cần thiết trong hạt vừng như kẽm, canxi và phốt pho có tác dụng cải thiện sức khỏe
xương của cơ thể. Các khoáng chất này có thể bổ trợ quá trình tái tạo và cung
cấp canxi cho xương, phòng chống bệnh loãng xương.
6. Chống viêm nhiễm
Đồng có trong hạt vừng có rất nhiều tác dụng, một trong số đó là hỗ trợ
giảm đau do viêm xương, khớp, cơ bắp; nó cũng có thể làm giảm tình trạng bệnh
viêm xương, khớp, cơ bắp. Hơn nữa, đồng là khoáng chất cần thiết cho việc bảo
vệ thành mạch máu, xương và khớp. Thêm vào đó, đồng là yếu tố cần thiết cho sự
hấp thu hợp chất sắt ở cơ thể.
7. Bảo vệ dưới các tác nhân bức xạ
Sesamol là một hợp chất có trong hạt vừng và nó có thể bảo vệ ADN khỏi
tác động của các tác nhân bức xạ. Bức xạ có thể do những tình huống tình cờ
hoặc trong quá trình điều trị bệnh bằng hóa trị hay xạ trị. Hạt mè có thể bảo
vệ ADN khỏi biến đổi bức xạ, từ đó ngăn ngừa ung thư hay các bệnh lý liên quan
tới biến đổi ADN.
8. Sức khỏe răng miệng
Hạt vừng có tác động mạnh mẽ tới sức khỏe răng miệng. Khi chà bột vừng
hoặc vừng giã lên răng sẽ giúp bạn kháng khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn bám trên
răng. Đặc biệt là hạt vừng có thể ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn chính gây ra
sâu răng là vi khuẩn Streptococcus.
9. Da và tóc
Hạt vừng có chứa kẽm hỗ trợ hiệu quả trong quá trình hình thành
collagen, tăng cường sức khỏe cơ bắp, tóc và da. Dầu mè còn có thể làm giảm sự
xuất hiện của các vết đồi mồi và các dấu hiệu lão hóa khác trên da.
10. Chức năng chuyển hóa
Trong hạt vừng có một lượng protein khá lớn và chúng có thể phân tán
hoặc tập trung lại trong quá trình chuyển hóa. Vì vậy, hạt vừng có thể tăng
cường năng lượng cơ thể, củng cố hoạt động của tế bào và hệ thống trao đổi
chất.
11. Lưu ý
Nếu như ăn quá nhiều hạt mè có thể gây khó chịu ở dạ dày và ruột kết.
Tuy nhiên, những việc này chỉ xảy ra khi ăn với lượng rất lớn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét